Khi nào nên cho trẻ học đàn Piano

Khi nào nên cho trẻ học đàn Piano
16h04 ngày 12-09-2020      83 lượt xem

Piano là một nhạc cụ đặc biệt và được coi là “vua” của mọi nhạc cụ. Bên cạnh đó, Piano cũng là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác. Theo rất nhiều nghiên cứu thì đàn Piano hợp với những đứa trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học đàn Piano?

- Theo lý thuyết:  thì trẻ cần biết chữ trước khi học bất kì môn nào. Tuy nhiên, học đàn piano hay học bất kỳ môn học nghệ thuật nào, âm nhạc là ngôn ngữ chung của thế giới, trẻ không biết chữ nhưng có thể nghe theo điệu, theo vần.

+ Chính vì thế, nếu có điều kiện, phụ huynh có thể cho trẻ đi học nhạc từ sớm, khởi đầu bằng những buổi làm quen âm nhạc trong những dịp hè, như những lớp kỹ năng sống, biết đâu qua đó, trẻ được phát triển tài năng âm nhạc bẩm sinh, cũng như tạo môi trường lành mạnh cho bé vui chơi nếu bé không là thiên tài bẩm sinh.

Các yếu tố giúp quyết định cho trẻ đi học đàn piano

1. Trẻ thích thú với âm nhạc hay không?

- Đây là điều kiện đầu tiên để quyết định nên cho bé đi học nhạc hay không?

- Có nhiều trẻ 3 tuổi có thể thuộc được khá nhiều bài hát, hoặc mê say âm nhạc, hay cụ thể một loại nhạc cụ trò chơi nào đó, tập trung cao độ đến quên hết những trò khác, thì đây đúng là trường hợp bạn nên đầu tư cho trẻ rồi.

- Không nên cố gắng nhồi nhét, ép trẻ học nhạc, còn rất nhiều thời gian để trẻ làm quen và chuẩn bị tâm lý làm quen loại nhạc cụ nào đó, hay có khi trẻ chỉ thích làm "ca sĩ".

2. Trẻ có thể đếm từ 1 đến 5 hoặc biết mặt chữ

- Nếu như chơi Piano, bạn phải có khả năng đọc các fingerings, hoặc số để biết cách chơi sao cho đúng. Nếu trẻ có thể đếm đến 5 và nhận ra những con số, 1, 2, 3, 4, 5 thì sẽ tốt hơn nhiều khi học nhạc.

- Ngoài ra, còn có các nốt nhạc là A, B, C, D, E, F và G. Nếu một đứa trẻ có thể nhận biết và nói những chữ cái trên thì trẻ dã có thể bắt đầu học đàn Piano.

3. Trẻ có đủ kiên nhẫn để nghe hướng dẫn, làm một việc gì đó lâu dài.

- Nếu trẻ có thể tập trung vào một vấn đề gì đó ham thích quá 20 phút, thì bạn có thể hướng trẻ đi học nhạc được rồi.

- Tuy nhiên, một số trẻ chỉ ham thích với việc thực hành đàn piano, nên phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với việc thực hành trong 5 phút sau đó tăng cấp độ lên, 7, 10, 15 phút thì có thể cho trẻ đi học cùng giáo viên bên ngoài. Ngược lại, nếu trẻ vẫn không tập trung được, vấn đề của trẻ chỉ là thời gian, hãy cho trẻ thời gian sẵn sàng.

- Nếu cháu khoảng 4 tuổi bạn có thể cho cháu học tuần 2 đến 3 buổi (khoảng 3 tháng hè). Thời gian thực hành đàn piano tại nhà cũng không nên quá lâu, từ 20 - 30 phút. Không nên cho trẻ học quá 30 phút. Khi con vững nhịp phách, đọc được bản nhạc đơn giản, yêu thích môn học đàn rồi thì bạn cho con giảm buổi học tại trung tâm xuống cho đỡ căng thẳng.

- Đàn thì bạn nên chọn những cây đàn piano có nhiều chức năng style và voice phong phú sẽ tạo hứng thú cho bé học tốt hơn.  Ba mẹ cũng nên biết chút ít về nhạc và đàn piano vì như thế sẽ giúp con thực hành ở nhà được tốt hơn.

 - Theo kinh nghiệm thực tế: thì độ tuổi phù hợp nhất để trẻ có thể bắt đầu học Piano (một cách nghiêm túc) là 7 – 8 tuổi.

Độ tuổi thích hợp nhất là khi trẻ không còn quá hiếu động, trẻ có thế tự tập trung để dành một thời gian nhất định trong ngày cho việc luyện tập Piano.

Độ tuổi thích hợp còn phụ thuộc vào sự phát triển và hoàn thiện cơ tay của trẻ. Nếu tập Piano từ quá sớm, nhất là tập trên đàn Piano cơ thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương  bàn tay của bé..

Hoàng Piano là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar... và đàn Piano cơ cũ của hãng YAMAHA, CASIO, ROLAND, KORG... trên toàn quốc.

Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hoàng Piano sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

● Địa chỉ: 377 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

● Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng)

● Email: info@hoangpiano.com

● Website: www.hoangpiano.com

● Fanpage: facebook.com/hoangpianostore

0933.933.816
Zalo
0933.933.816