Tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng cách

Tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng cách
11h21 ngày 02-12-2020      2063 lượt xem

Tư thế chơi đàn piano có quan trọng?

Tư thế ngồi chơi đàn Piano là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả của trình tập luyện. Ngồi đúng tư thế không chỉ đem lại cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn piano mà nó còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh những căn bệnh liên quan đến cột sống hay lưng. Nếu bạn là một người mới tập đàn piano thì cần phải có tư thế chơi piano chuẩn ngay từ đầu, bởi vì một tư thế ngồi sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập đàn cũng như sẽ khó chỉnh sữa sau này.

Nhiều người cho rằng, khi học đàn Piano chỉ cần nắm vững các kiến thức về nhạc lý, các kỹ năng luyện ngón. Còn tư thế ngồi chơi họ chỉ cần ngồi như thế nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Vì sự thoải mái sẽ giúp họ tập luyện dễ dàng hơn và có hứng thú hơn khi học.

Chúng tôi không phủ nhận ý kiến trên. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng, một tư thế ngồi theo ý thích, mang đến sự thoải mái cho bạn, nhưng sự thoải mái đó nó chỉ mang tính chất tạm thời tại một thời điểm. Bởi vì học đàn Piano chúng ta không thể học tạm thời theo ý thích qua ngày 1, ngày 2 được. Mà để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh đòi hỏi chúng ta cả một quá trình luyện tập trong thời gian dài.

Về lâu dài việc ngồi học đàn theo ý thích có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn như đau vai gáy, gù lưng… Từ đó nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Có thể vì cảm thấy đau nhức, mệt mỏi nên bạn sẽ không kiên trì tập luyện đến cùng. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn về tư thế ngồi đúng cách khi học đàn Piano, đặc biệt là những người mới học. Vậy khi chơi đàn Piano bàn cần ngồi theo tư thế nào?

Tư thế chơi đàn piano đúng cách

Để có những giờ học đàn Piano thú vị, bạn có thể tập luyện trong nhiều giờ liền mà không sợ đau lưng hay nhức mỏi, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

Giữ lưng luôn thẳng đứng và ngồi chính giữa đàn

Bạn tuyệt đối không được chùn lưng hay cong lưng. Vì nó sẽ cho thấy bạn là người thiếu tính chuyên nghiệp, đồng thời làm xấu tư thế khi chơi đàn Piano của bạn. Đặc biệt hơn về lâu dài nó sẽ khiến bạn bị đau lưng và lưng bị khom.

Thả lỏng vai

Khi bạn thả lỏng vai sẽ giúp cho đôi tay của bạn lướt phím linh hoạt hơn. Từ đó mang đến cho bạn cảm giác thoải mái khi tập luyện.

Tư thế chân

Chân phải bạn đạp Pedal, chân trái bạn có thể đặt theo hai tư thế:

+ Vuông góc 90 độ: Giúp bạn có tư thế ngồi vững hơn, đồng thời khi người khác nhìn vào sẽ thấy tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ từ bạn.

+ Vuông góc 45 độ: Khi kích thước cơ thể của bạn quá cao ( từ 1m7 – 1m8) bạn có thể co chân vuông góc 45 độ để giúp bạn có tư thế thoải mái nhất.

Khoảng cách ngồi từ người chơi đến đàn Piano

Khoảng cách chuẩn nhất từ người chơi đến cây đàn là 1 gang tay. Bạn đo miễn sao từ bụng đến cạnh mép đàn cách nhau 1 gang tay là được. Và bây giờ bạn có thể bắt đầu với các bài luyện ngón, các giờ giải trí thú vị cùng cây đàn Piano.

Qua những phân tích trên cho chúng ta thấy tầm quan trọng của tư thế khi ngồi chơi đàn Piano. Vì vậy trước khi chơi đàn bạn nên căn chỉnh ghế đàn, khoảng cách từ mình đến mép đàn để có tư thế ngồi chuẩn nhất.

Nếu bạn để ý, chắc chắn bạn sẽ thấy trước khi biểu diễn các nghệ sĩ Piano sẽ căn chỉnh ghế đàn và xác định chỗ ngồi phù hợp. Bởi khi có một tư thế chơi đàn Piano đúng chuẩn sẽ giúp họ thoải mái sáng tạo và tận hưởng những cảm xúc thăng hoa. Từ đó cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đỉnh cao, giúp họ tận hưởng trọn vẹn các cung bậc cảm xúc. Ngoài ra ngồi đúng tư thế không chỉ đem lại cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn piano mà nó còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe. Nếu bạn là một người mới tập đàn piano thì tư thế ngồi chơi đàn Piano càng đóng vai trò quan trọng. Bởi vì một tư thế ngồi sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập đàn cũng như sẽ khó chỉnh sửa sau này.

Làm gì khi chơi piano cảm thấy mệt mỏi?

Để giúp cho các bạn có thể khắc phục quá trình căng cơ, đau nhức các cơ khi tập luyện chơi đàn Piano chúng tôi xin giói thiệu một số bài tập khắc phục quá trình căng cơ, đau nhức cơ với mong muốn giúp các bạn thoải mái khi tập luyện:

- Nâng tay lên qua đầu và hạ từ từ xuống 2 bên, việc này sẽ giúp bạn thả lỏng được cơ vai.

- Nhún vai ra phía sau giúp matxa cơ vai, giúp vai đỡ nhức mỏi sau thời gian tập piano.

- Nắm chặt hai tay với nhau ở phía sau lưng rồi đưa ra đằng sau, mở rộng ngực.

- Nắm chặt hai tay ở phía trước với lòng bàn tay hướng ra ngoài và đẩy ra đằng trước. Động tác này giúp dãn lưng trên.

- Ngồi xuống cong đầu gối khoảng 90 độ. Ngả ra phía trước. Động tác này giúp kéo căng cơ gấp hông, cơ này thường co lại khi ngồi quá lâu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng cách. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn khi chơi đàn Piano.


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.