Trẻ em nên học đàn Piano hay học đàn Organ

Trẻ em nên học đàn Piano hay học đàn Organ
16h05 ngày 11-12-2020      1083 lượt xem

Trẻ em nên học đàn Piano hay đàn Organ? Học Piano và Organ cái nào khó hơn? giữa đàn Piano và đàn Organ loại đàn nào giúp trẻ phát triển nhanh hơn về nhận thức âm nhạc? Học đàn Piano có chơi được đàn Organ không? Các câu hỏi đặt ra của phụ huynh luôn là vấn đề mà không phải ai củng có thể giải thích được khi quyết định cho trẻ học đàn.

Chúng ta biết rằng âm nhạc cùng với tiếng đàn nó được ví như một liều thuốc bổ về tinh thần, có thể giúp mỗi người chúng ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng thì cũng sẽ có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà hiện nay các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho trẻ học nhạc, các loại nhạc cụ ngay từ khi còn nhỏ. Vậy piano và organ, nên cho trẻ học loại nào? Học piano và organ cái nào khó hơn, học organ có chơi được piano hay không? Đây là những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn nhất.

Thông qua việc khảo sát trên các diễn đàn âm nhạc của các bậc phụ huynh, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bậc phụ huynh có khuynh hướng thích cho trẻ theo học đàn piano hơn cho trẻ học đàn organ. Có lẻ các bậc phụ huynh nghĩ học đàn piano sẽ sang trọng hơn, đẳng cấp hơn, giúp bé phát triển tốt hơn. Chúng tôi không phủ định điều này, nhưng để giúp phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn đọc và quý phụ huynh  tham khảo trước khi quyết định cho trẻ học đàn học đàn piano hay đàn organ?

Để tìm hiểu chúng ta nên cho trẻ học đàn Piano hay đàn Organ chúng ta cần xem xét một số vấn đề sau:

Điều trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu năng khiếu âm nhạc của trẻ

Năng khiếu âm nhạc là điều quan trọng nhất đối với trẻ. Vì nếu các bậc phụ huynh cho con đi học nhạc cụ, nhưng không biết con mình có năng khiếu hay sở thích về nó thì có ép bé cũng vô dụng. Vì vậy, phụ huynh phải quan sát bé thật kỹ để đưa ra định hướng tốt nhất cho bé.

Để biết bé có năng khiếu âm nhạc hay không cũng không phải vấn đề quá khó, các bậc phụ huynh có thể quan sát bé xem có thích xem những chương trình âm nhạc, xem bé có hay thích hát, múa,... và có thể dẫn bé đến những cửa hàng nhạc cụ xem bé có tò mò hay thích không. Nếu bé thích những điều trên thì chắc chắn đến 70% bé nhà bạn có năng khiếu âm nhạc.

=> Tìm hiểu: đàn organ giá rẻ chỉ từ 500k.

Điều thứ hai chúng ta nên tìm hiểu độ tuổi để trẻ bắt đầu học đàn Piano hay đàn Organ

Trong cuốn sách nổi tiếng của tác giả Atarah Ben- Tovinm và Douglas ông cho rằng, trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ nhỏ, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học piano là 8 tuổi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, chơi đàn piano từ rất nhỏ như bé Bôm hay Evan Le.

Tại sao chúng tôi nói rằng là độ tuổi thích hợp cho trẻ học đàn piano là 8 mà không phải 4 hay 6 tuổi? Đàn piano không phải là môn nhạc cụ dễ học, dễ chơi, và đặc thù của piano là bộ gõ, các phím phải có độ nặng nhất định, nếu như trẻ từ 4-6 tuổi các ngón tay của trẻ còn khá yếu và việc bắt đầu sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm trẻ khó khăn. So với piano thì organ dễ học, dễ chơi hơn nhiều, và chính vì vậy độ tuổi để bé bắt đầu học đàn organ sớm hơn so với piano,  các bé có thể bắt đầu học đàn organ từ  5 - 6 tuổi.

Nếu bạn muốn định hướng cho bé học đàn piano thì  bạn cũng có thể cho bé học đàn organ 5 - 6 tuổi và khi bé lên 8 tuổi có thể chuyển bé học piano cũng không muộn. Khi bé đã biết chơi đàn organ thì bé cũng rất dễ học đàn piano, tại về cơ bản thì piano và organ cũng có nhiều nét tương đồng.

Điều thứ ba chúng ta nên tìm hiểu những lợi ích mà đàn Piano và đàn Organ mang lại cho trẻ

Học đàn Piano:

- Học piano sẽ giúp trẻ phát triển khả năng kết hợp tốt giữa mắt – miệng – tay và chân

- Giúp trẻ có một sự tập trung tốt hơn nhờ sự phối hợp giữa các yếu tố. Vì thế sẽ giúp bé có sự phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn tư duy.

- Học piano tốt sẽ hình thành tính logic chuẩn mực cho trẻ, đặc biệt nếu học lâu dài sẽ tạo cho trẻ có tính phân tích và sự linh hoạt, giúp bé làm chủ sân khấu của mình.

Học đàn Organ:

- Học Organ sẽ giúp trẻ có được tinh thần làm việc với nhóm.

- Tạo cho trẻ sự tập trung cao, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân khi chơi đàn.

- Học Organ tạo niềm vui và sự hứng thú cho trẻ khi nghe những phần nhạc đệm của cây đàn.

Mỗi loại đàn đều có những lợi ích riêng, nhằm đem đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

=> Tìm hiểu thêm: piano điện giá rẻ tại tphcm

Điều thứ tư chúng ta nên tìm hiểu đó là mục đích của các bậc phụ huynh khi cho trẻ học đàn

 Nếu các bậc phụ huynh cho con học đàn nhằm mục đích giải trí, thì có thể cho bé theo học đàn organ. Vì đàn có thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển, chi phí đầu tư thấp và tương đối dễ học.

 Trường hợp bố mẹ muốn cho bé theo học một cách nghiêm túc, mong muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp thì piano là lựa chọn tối ưu nhất. Vì chơi piano vừa luyện cho bé tính kiên nhẫn vừa tập trung cao độ. Khi đã chơi thành thạo piano thì bé chuyển sang học các nhạc cụ khác sẽ thuận lợi hơn.

Điều thứ năm chúng ta nên tìm hiểu đó là nguồn lực tài chính gia đình muốn đầu tư

“Tài chính” là vấn đề khá tế nhị nhưng rất quan trọng khi quyết định cho trẻ theo học nhạc cụ. Bởi vì chi phí đầu tư cho mỗi môn nhạc cụ hoàn toàn khác nhau.

Đối với đàn organ chi phí đầu tư rẻ hơn piano rất nhiều, nếu như bạn chỉ bỏ ra con số 3 - 4 triệu là có thể mua cho trẻ một cây đàn organ mới đầy đủ tính năng cơ bản để học thì đối với số tiền để trả cho một cây đàn piano phải gấp khá nhiều lần. Một cây đàn piano mới, chất lượng vừa phải cũng đã ngốn các bậc phụ huynh tầm 70 - 100 triệu.

Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, việc học đàn piano sẽ mang lại những giá trị cũng như xây dựng cho trẻ những điều mà organ sẽ chắc chắn không thể. Vì vậy, khi quyết định cho trẻ học đàn, các bậc phụ huynh phải quan sát thật kỹ sở thích, năng khiếu của bé, đồng thời phải có sự phân bố hợp lý với tài chính của gia đình. Có như vây, quá trình học đàn của bé mới hiệu quả.

Đọc đến đây chắc các bạn đọc và các quý phụ huynh đãcó thể nên biết cho trẻ học đàn Piano hay đàn Organ rồi phải không ? Chúng tôi xin giải đáp thêm thắc mắc “học đàn Piano và đàn Organ cái nào khó hơn” ?

Nếu xét trên phương diện là người chơi nhạc vài năm thì chúng tôi xin có đôi dòng nhận xét. Mỗi môn nhạc đều có những cái khó nhất định, học organ có những cái khó của organ, học piano có những cái khó của piano nhưng xét về tổng thể thì học đàn piano vẫn khó hơn organ.

 Piano được mệnh danh là Ông Vua của các loại nhạc cụ, nó là bộ môn mà bất kỳ một người nghệ sĩ nào cũng muốn chinh phục, tuy nhiên rất khó để chinh phục được, có nhiều nghệ sĩ phải dành ra cả đời để chơi nhưng vẫn chưa thỏa mãn được với piano.

Một số cái khó trong việc học Piano và Organ lúc đầu học chắc ai củng gặp phải

Khi học đàn piano, phần khó nhất là khi ghép hai tay lại với nhau bởi hai tay đàn khác nhau, nếu không biết cách, không có phương pháp học piano tốt và không được hướng dẫn thì bạn sẽ gặp khó khăn và có thể bỏ cuộc. Việc thể hiện cảm xúc vào các bản nhạc cũng là điều mà bạn cần mất rất nhiều thời gian để tập luyện và làm theo sự hướng dẫn của giáo viên.

Học đàn organ bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn như đau tay, mỏi lưng, khó kết hợp nhịp điệu giữa hai tay vì tay trái của người học đàn organ thường bị hạn chế do chỉ đàn hợp âm, ít di chuyển nên khi chuyển sang chơi nhạc cụ khác tay trái bị chậm hơn tay phải rất nhiều.

Trên đây là một số điều mà chúng tôi xin gửi đến quý bậc phụ huynh đang trong thời kỳ định hướng cho trẻ theo bộ môn âm nhạc. Hy vọng với những chia sẻ và phân tích của chúng tôi, sẽ giúp quý phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn và chọn được nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình!

Mua đàn piano, đàn organ cho bé ở đâu?

Hoàng Piano là nhà phân phối nhạc cụ chính hãng uy tín tại TP.HCM, với tiềm lực và khả năng qua thời gian dài xây dựng và phát triển chúng tôi tự tin có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ, thi công lắp đặt các phòng học nhạc cho trường học với đầy đủ các nhạc cụ và các thiết bị phụ kiện âm nhạc theo yêu cầu. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được sử dụng đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và được bảo hành theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Tại sao bạn nên chọn mua hàng tại Hoàng Piano

✅ Cam kết bán hàng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
✅ Đền gấp 2 nếu đàn kém chất lượng hoặc phát hiện hàng FAKE.
✅ Hỗ trợ MIỄN PHÍ giao hàng, lắp đặt nội thành.
✅ Chính sách bảo hành đầy đủ (Đối với đàn paino, organ mới được bảo hành 12-24 tháng tuỳ thương hiệu, đàn cũ được bảo hành 6-12 tháng tuỳ sản phẩm, đàn guitar nguyên hộp bảo hành 12 tháng).
✅ Dịch vụ sửa chữa đàn tại nhà hoặc tại cửa hàng.
✅ Và đặc biệt GIÁ LUÔN RẺ NHẤT. Đối với đàn Piano, giá tại Hoàng Piano thường rẻ hơn các Shop khác 800k - 1 triệu, đối với đàn Organ thường rẻ hơn 300 - 400k (Hoàng có so sáng giá cụ thể trong các sản phẩm).
✅ Hỗ trợ mua đàn trả góp lãi suất 0% (bằng thẻ tín dụng).


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.