Hướng dẫn chọn mua đàn piano

Hướng dẫn chọn mua đàn piano
12h23 ngày 30-11-2020      186 lượt xem

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi mua đàn piano cơ và đàn piano điện.

Khác biệt giữa piano cơ và piano điện

Trước tiên, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa piano cơ và piano điện trước khi chọn mua nhé.

Sự khác biệt lớn nhất giữa đàn Piano Cơ Và Piano điện (hay còn gọi là piano kỹ thuật số) chính là cơ tạo ra âm thanh.

Đối với đàn piano cơ, khi chúng ta nhấn một phím đàn bất kỳ, âm thanh sẽ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn và truyền sự rung động này đến bảng cộng hưởng khiến âm thanh được khuếch đại. Do vậy, khi đánh nhiều nốt cùng một lúc, sự cộng hưởng sẽ mở rộng hơn và hòa âm với nhau, mang đến âm thanh vô cùng độc đáo và riêng biệt của đàn Piano cơ.

Ngược lại, đàn piano điện không có dây đàn. Mỗi phím được tạo ra với cơ chế nhằm mục đích mô phỏng một âm thanh cụ thể. Bộ tái tạo âm thanh tạo ra tiếng và được phát ra ngoài thông qua hệ thống loa tích hợp trên đàn.

Nguyên lý đó tạo ra một số đặc điểm khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua đàn của người dùng.

Điều chỉnh: cây đàn piano cơ thường sẽ phải điều chỉnh và bảo trì định kỳ; còn piano điện không cần điều chỉnh

Không gian: Piano cơ có kích thước lớn nên cần không gian rộng hơn so với piano điện

Di chuyển: piano điện được sản xuất đơn giản, gọn nhẹ nên di chuyển dễ dàng hơn

Công nghệ: Công nghệ được sử dụng trong piano điện nhiều hơn, chính vì vậy mà đàn piano có được rất nhiều các tính năng và giai điệu khác nhau

Sự linh hoạt, tiện ích: Piano cơ thường sẽ có một âm thanh, trong khi đó piano điện có nhiều âm thanh khác nhau từ đó giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn.

Với những đặc điểm trên, bạn có thể đưa ra quyết định mình sẽ sủ dụng loại đàn piano nào rồi chứ? Bây giờ, hãy đến với vấn đề chính, cách lựa chọn đàn piano.

Kinh nghiệm mua đàn piano cơ

1. Nước sơn

Nên chọn cây đàn có màu sắc trang nhã, thiết kế hợp sở thích và kỹ hơn nữa hãy xét đến cả yếu tố phong thuỷ.

=> Xem thêm: Cách chọn màu đàn piano theo phòng thuỷ.

Ở một số nước tại Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản tại trường học hoặc nhà hàng người ta thường sử dụng piano đen, bởi màu đen dễ kết hợp với nội thất và họ thường sử dụng piano sản xuất đại trà. Người bình thường thì có thiên hướng chọn màu phù hợp với trang trí nội thất trong nhà và màu gỗ là màu được nhiều người lựa chọn. Nếu có điều kiện thì bạn có thể tìm thấy những cây đàn được thiết kế với các hoa văn và họa tiết trạm trổ đẹp mắt, mang hơi thở của nghệ thuật.

2. Trụ chống

Đàn piano có 232 sợi, mỗi sợi có sức căng 90 cân, khung sắt và trụ chống sẽ chịu lực căng này

Trụ chống sẽ nằm ở mặt sau của đàn piano. Chất lượng của trụ chống sẽ được so sáng với những cây đàn khác, nên so sánh giữa các thương hiệu khác nhau để biết được sự khác biệt.

Chính vì vậy mà mọi người khi đi mua đàn thường lựa chọn cửa hàng phân phối dòng đàn piano của nhiều thương hiệu khác nhau thay vì một thương hiệu.

3. Màu sắc của sound board và vân sớ gỗ

Bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ nhân viên bán hàng mở nắp trên và dưới của đàn piano để kiểm tra màu sắc của Sound board và vân sớ gỗ. Việc này sẽ giúp bạn biết được nơi sản xuất của đàn piano ở đâu. Ví dụ: màu trắng sản xuất ở Châu Âu, mày đỏ sản xuất ở Canada.

4. Bộ máy

Bộ máy bao gồm bàn phím và búa đánh lên dây đàn, khoảng 2200 bộ phận, trong đó đặc biệt cần chú ý đến búa đàn. Tùy theo hãng sản xuất mà quyết định đến việc hình dạng búa, khoảng cách giữa các phím đàn như thế nào. Khoảng cách giữa các phím nếu không đảm bảo sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, từ đó khiến phím đàn kẹt cứng, khó sử dụng.

5. Âm sắc và cảm nhận phím

Việc đánh thử phím đàn để kiểm tra chất lượng âm thanh, độ nặng, độ nhạy, cảm nhận là điều cần thiết, bạn không nhất thiết phải đánh như đang biểu diễn mà chỉ cần bạn sử dụng một ngón tay đánh thử từng phím của đàn để kiểm tra, sau đó bạn có thể đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ để so sánh.

=> Xem thêm: Bảng giá đàn piano tại Hoàng Piano.

Kinh nghiệm mua đàn piano điện

Khác với đàn piano cơ, khi mua đàn piano điện bạn không phải quan tâm về việc soundboard khuếch đại âm thanh, búa, gỗ, .... bởi những chiếc đàn piano điện hoạt động dựa vào những con chip điện tử đã được lập trình sẵn và chúng được tích hợp vào các phím đàn, các nốt mở rộng và có thể thay đôi, bổ sung. Và dưới đây là những tiêu chí mà bạn nên chú ý khi mua đàn piano điện.

1. Âm thanh

Người ta thường đánh giá chất lượng một chiếc đàn piano điện đó có tốt hay không qua âm thanh của chúng phát ra. Chính vì vậy chọn mua đàn piano điện thì âm thanh là điều cần thiết. Tuy nhiên âm thanh của đàn piano điện như thế nào là tốt?

Chúng ta đã biết rằng những chiếc đàn piano điện ra đời dựa trên những âm thanh bắt chước đàn piano cơ. Vì thế một chiếc đàn piano điện được cho là có âm thanh tốt thì chắc chắn rằng âm thanh của nó phải mô phổng gần đặt tới âm thanh của đàn piano acoustic. Thế nên, hãy thử âm thanh của chiếc piano điện ấy thông qua những bước sau: hãy đánh những phím thấp để nghe loa phải, những phím cao để nghe loa trái và những phím giữa để nghe 2 sự cộng hưởng của 2 loa để bạn có thể so sánh với âm thanh của đàn piano acoustic.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra âm vang của tiếng đàn piano điện. Không giống với những chiếc đàn piano cơ, âm vang được giữ lại cực lâu do đường truyền các xớ gỗ. Đàn piano điện có âm vang dựa trên 1 kênh âm thanh do con chíp điều khiển. Việc kiểm tra âm thanh này dễ dàng cảm nhận và kiểm tra.

2. Pedal

Pedal là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi mua đàn piano, hỗ trợ tạo nên phong cách, cá tính cho người chơi đàn. Pedal ảnh hưởng đến trực tiếp âm thanh, ngoài chức năng làm cho âm thanh đàn piano điện được xử lý tinh tế hơn thì pedal còn có vai trò làm cho người chơi có được tính sáng tạo khi chơi nhạc cũng như làm cây đàn piano điện thêm duyên dáng và sang trọng hơn.

Một chiếc đàn piano điện được xem là tốt thì nó phải có nhiều cấp độ pedal khác nhau. Không nên lựa chọn những cây đàn piano điện chỉ có 2 cấp độ pedal như hoạt động và tắt.Vì như vậy sẽ làm cho người chơi thiếu tính cách và cá tính khi xử lý bản nhạc.

3. Kiểm tra phím đàn

Hãy kiểm tra thứ tự và liên tiếp từ trái qua phải và ngược lại từ phải qua trái, nếu bạn nghe thấy tiếng ồn quá mức thì rất có thể xảy ra trường hợp phím đàn không tốt, lỏng lẻo tạo nên cảm giác lung lay khi bạn chơi đàn.

Tiếp đến là kiểm tra khoảng cách giữa phím trắng, những khoảng trống; yêu cầu độ chính xác cao và không gây tiếng ồn nhiều khi chơi.

Một chiếc đàn piano tốt là phím đàn có khoảng cách bằng nhau và cạnh mịn. Ngoài ra, độ nặng của phím đàn là điều mà bạn nên cân nhắc khi mua đàn. Không nên quá cầu toàn, chọn những cây đàn có phím quá nặng so với lực ngón tay của bé.

4. Cảm nhận độ nhạy bàn phím

Nếu như âm thanh là một thước đo để xem chiếc đàn piano điện này có tốt hơn chiếc đàn piano điện kia hay không, thì bàn phím là một thước đo có ý nghĩa tạo ra sự nguồn cảm hứng, sự thoải mái của người trong khi chơi. Các nhà sản xuất đàn piano điện ngày nay đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại để xử lý những phím đàn piano điện có được độ nặng, tính nhạy cảm cũng không khác gì so với phím đàn piano acoustic giúp cho người chơi đặt được cảm giác thăng hoa trên từng phím đàn.

5. Độ duy trì âm thanh

Một cây piano điện tốt có thể duy trì note khoảng từ 15 tới 20 giây, nếu cây đàn mà bạn định mua đạt tới thời gian này sẽ rất tốt, nhưng trên thực tế đa số đàn piano điện có thể duy trì âm thanh trong khoảng chỉ từ 6 đến 15 giây.

Do đó một cây đàn piano điện tốt phải có những phím đàn cho bạn cảm giác gần giống như tiếng đàn piano acoustic.

6. Thương hiệu đàn piano điện

Một số thương hiệu uy tín sẽ cho bạn những sản phẩm tốt nhất điều này là sự hiển nhiên. Có thể kể đến những thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay như: Roland, Kawai, Yamaha, Casio,... Trong đó thương hiệu Casio và Yamaha có nhiều model phù hợp cho những người mới bắt đầu học piano, bởi chúng có những chức năng hỗ trợ người học cũng như có nhiều model đàn piano điện giá rẻ.

=> Xem thêm: Đặc điểm của đàn piano điện Yamaha.

7. Những tính năng mở rộng

Đàn piano điện có thể kết hợp thêm những tính năng bổ ích như kết nối thiết bị bên ngoài: headphone để luyện tập không phiền hà người xung quanh, hay giúp người sáng tác tập trung, dễ dàng thể hiện cảm xúc hơn; Kết nối thẻ nhớ, lưu lại những gì đang chơi trên đàn, kết nối loa,...

8. Chỉ số polyphony

Đây là những nốt nhạc mà piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi, nếu chỉ số polyphony càng cao thì cây đàn đó càng chất.

Ngoài ra, còn những yếu tố khác để chọn đàn, tuy nhiên khi lựa chọn đàn piano điện cho bé, bạn hãy quan tâm đến các yếu tố này trước. Hoặc tốt nhất hãy nhờ những người chơi chuyên nghiệp lựa giúp.

Mua đàn piano ở đâu uy tín?

Cửa hàng nhạc cụ Hoàng Piano chuyên cung cấp đàn piano chính hãng, có đa dạng các sản phẩm đàn mới, đàn cũ, đàn 99% với giá tốt nhất Tp.HCM chỉ từ 2 triệu.

✅ Cam kết bán hàng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
✅ Đền gấp 2 nếu đàn kém chất lượng hoặc phát hiện hàng FAKE.
✅ Hỗ trợ MIỄN PHÍ giao hàng, lắp đặt nội thành.
✅ Chính sách bảo hành đầy đủ (Đối với đàn paino, organ mới được bảo hành 12-24 tháng tuỳ thương hiệu, đàn cũ được bảo hành 6-12 tháng tuỳ sản phẩm, đàn guitar nguyên hộp bảo hành 12 tháng).
✅ Dịch vụ sửa chữa đàn tại nhà hoặc tại cửa hàng.
✅ Và đặc biệt GIÁ LUÔN RẺ NHẤT. Đối với đàn Piano, giá tại Hoàng Piano thường rẻ hơn các Shop khác 800k - 1 triệu, đối với đàn Organ thường rẻ hơn 300 - 400k (Hoàng có so sáng giá cụ thể trong các sản phẩm).
✅ Hỗ trợ mua đàn trả góp lãi suất 0% (bằng thẻ tín dụng).

Cửa hàng Hoàng Piano
●  Địa chỉ: 377 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
● Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng)