Tìm hiểu về chức năng hòa đệm của đàn organ yamaha

Tìm hiểu về chức năng hòa đệm của đàn organ yamaha
23h02 ngày 05-05-2017      3228 lượt xem
Đàn Organ là cách gọi quen thuộc của loại đàn Organ keyboard điện tử. Đàn organ yamaha có hình dạng tương tự đàn Piano với bảng điểu khiển ở trên. Đa số loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP viết tắt của từ tiếng anh Digital Signal Processing – công nghệ xử lý tín hiệu số. Công nghệ được sử dụng rộng rãi để thiết lập các vị trí lọc khác nhau và nhằm tránh can nhiễu âm thanh. Ta có thể phân biệt được đàn organ thông thường chỉ có 61 phím và đàn piano điện tử có đến 88 phím. 
 
Nguyên lý hoạt động của đàn organ yamaha
Đàn hoạt động dựa trên băng thu, tức là người ta sẽ thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn theo hệ thống phím đàn. Theo nguyên lý này thì đàn organ cũng có thể nhại lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Nhưng đó chỉ là lý thuyết còn thực tế một cây đàn organ thông dụng thì chỉ nhại được từ vài trăm loại nhạc cụ tùy thuộc vào bộ nhớ được thiết lặp trong đàn.
Chức năng hòa đệm của đàn organ yamaha giúp ích rất nhiều cho người chơi đàn
Tất cả các loại đàn organ yamaha đều trang bị chức năng hòa điệm tự động. Có đa dạng âm thanh, tiếng hòa âm, gia điệu như pop, rock, rumba… được thu vào đàn. Nhờ đó người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo các tiết điệu có sẫn như thể đang chơi với một ban nhạc thật. Mặt hạn  chế của chức năng này là có sẵn các giai điệu được thâu sẵn chỉ chờ phát ra nên sự đa dạng và sáng tạo trong cách hòa âm sẽ giảm nhiều. Đa số người chơi đàn organ điêu luyện vẫn thích chơi với các nhạc công thực tế hay  một ban nhạc thực hơn là chơi với tiết điệu thâu sẵn vì không có cảm xung, hạn chế việc cảm âm của nhạc công đánh đàn organ.
 
Chức năng hòa điệm của đàn organ yamaha giúp ích rất nhiều cho người chơi đàn
 
Những tính năng khác của đàn organ yamaha
Đa số các loại đàn organ có trên thị trường đều có những chức năng sau:
- Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh /yếu như khi chơi piano
- Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm
- Trans: dịch cao độ tự động
- Các chức năng hiệu ứng âm thanh như : chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates), các bàn đạp kéo /thả/giữ tiếng của piano.
- Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài , thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh ( registration),....
 
Với những thông tin về đàn organ Yamaha chúng tôi cung cấp trên đây mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về loại công cụ này.


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.