[Reviews] Đánh giá đàn Organ Yamaha PSR-E363

[Reviews] Đánh giá đàn Organ Yamaha PSR-E363
09h05 ngày 18-04-2021      1851 lượt xem

Yamaha là một tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh âm nhạc và PSR-E363 là sản phẩm mới nhất của họ về công thức Arranger Keyboard.

Nếu bạn không quen với thuật ngữ "Arranger keyboard", thì có thể hiểu đơn giản đó là một loại bàn phím hướng đến các buổi biểu diễn theo phong cách 'one-man-band'.

Đánh giá sơ bộ thì Yamaha PSR-E363 gần giống với PSR-EW300. Sự khác biệt duy nhất giữa hai là số lượng phím. PSR-E363 có 61 phím, nhưng PSR-EW300 có 76 phím.

=> Đặt mua Yamaha PSR-E363 tại đây.

1. Trước tiên hãy xem qua thông số kỹ thuật của amaha PSR-E363

 • Bàn phím touch-sensitive với 61 phím
 • 48 âm sắc đa âm
 • 574 voices có chất lượng cao với sampling được cải thiện
 • Hiệu ứng Reverb hiệu quả và Master EQ
 • 165 styles tự động đi kèm
 • "Keys to Success” với các bài học khác
 • Chế độ Duo
 • Song Book (có sẵn qua tải xuống web)
 • USB TO HOST cho phép truyền MIDI hai chiều và chuyển âm thanh
 • Ngõ vào AUX IN để kết nối nguồn âm thanh bên ngoài
 • Kích thước: 1152 (w) x 369mm (d) x 118mm (h)
 • Trọng lượng: 6.2kg

2. Về Thiết kế

Vỏ nhựa màu đen sẽ không hề ảnh hưởng đến vẻ ngoài cơ bản của nó, nhưng nó đủ chắc chắn để chịu được một vài va đập.

Bố cục bàn phím sắp xếp tiêu chuẩn. Màn hình LCD đơn sắc có đèn nền nằm ở giữa bàn phím, hai bên là các nút. Các nút dành cho điều hướng, tùy chọn tinh chỉnh và truy cập các tính năng đệm như các biến thể và điền.

Bố cục trực quan, với các nút điều khiển nhạc đệm thường được sử dụng được đặt thuận tiện phía trên nơi tay trái của bạn nên đặt.

Các nút cảm thấy cao su và thiếu "clicky-ness". Tôi thường khen ngợi chất lượng này khi thảo luận về những cây đàn piano điện cao cấp hơn, chẳng hạn như dòng YDP-series cao cấp hơn của Yamaha. Ở đây, đó là một điểm cộng khác về độ bền. Bụi sẽ khó làm tổn thương các nút dựa trên màng - và việc chống trẻ em cũng rất tốt.

3. Đánh giá bàn phím

Bàn phím trên PSR-E363 nhìn chung là ổn, nhưng không phải là tốt nhất.

Các phím đi kèm với độ nhạy vận tốc và có kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, chúng thiếu phản ứng thực tế và trọng lượng, khiến chúng không lý tưởng để làm chủ các sắc thái của điều khiển động.

Khó có thể mô tả tốt các phím không trọng lượng, vì có rất ít cơ chế thực tế đằng sau cấu tạo của chúng.

Nhìn chung, các phím có hình dạng chạm vào một màng nhạy cảm với áp suất, giúp chuyển mỗi lần nhấn phím thành dữ liệu có thể đọc được bằng máy.

Các phím trên PSR-E363 cảm thấy hơi "nhão". Khi bạn chơi theo thói quen vào các phím (như những người chơi piano có kinh nghiệm hơn thường làm), bạn sẽ nhận được một điểm tiếp xúc đột ngột chơi mẫu tương ứng.Nó sẽ mất một chút để làm quen. Ví dụ, sẽ rất khó để chơi tất cả các nốt trong một hợp âm cùng một lúc nếu không được thực hành đầy đủ.

Độ nhạy vận tốc được hoan nghênh, nhưng nó một lần nữa cần một số điều chỉnh để phát huy hết tác dụng. Điểm đột ngột của mẫu kích hoạt lại dựng cái đầu xấu xí của nó ở đây.

Bạn không chỉ kiểm soát mức độ bạn nhấn; bạn cũng cần tập trung khi mỗi phím chạm vào điểm tiếp xúc của nó.

Bạn có 3 mức cường độ cài đặt trước để lựa chọn: Nhẹ, Trung bình và Nặng.

Tùy chọn Phương tiện mặc định dường như phản hồi gần nhất với những gì tôi mong đợi từ bàn phím. Bạn cũng có một tùy chọn cố định để giữ cho phản ứng độ nhạy không đổi cho mỗi nốt nhạc.

4. Đánh giá về âm thanh

Là một bàn "arranger keyboard", PSR-E363 có âm thanh tốt, bù đắp lại một số mối quan tâm của tôi về các phím. 574 âm thanh không có gì đáng để chế giễu và chỉ có một lượng phụ tối thiểu.

Bạn sẽ có được âm thanh piano phù hợp để làm việc và còn có một nút thuận tiện giúp bạn có ngay âm thanh piano mặc định.

Mặc dù vậy, mặt tiền của chủ nghĩa hiện thực sẽ sụp đổ khi bạn chơi mạnh hơn hoặc nhẹ nhàng hơn, vì chỉ có âm lượng thay đổi chứ không phải bản thân các mẫu thực tế.

Đây là điểm mà ngay cả những cây đàn piano điện giá rẻ cũng nổi trội hơn nhờ bộ mẫu và động cơ âm thanh tốt hơn của chúng.

Công cụ lấy mẫu âm thanh nổi Advanced Wave Memory (AWM) của Yamaha đã tồn tại khá lâu (nó được sử dụng từ năm 2009), nhưng nó hoạt động khá tốt trong việc phát lại giọng nói .

Động cơ âm thanh tương tự cũng được sử dụng trong một số bàn phím và đàn piano điện đắt tiền hơn của Yamaha, chẳng hạn như P-45 và YDP-181 của họ.

Các hiệu ứng

Các hiệu ứng thường được áp dụng cho Organ giá rẻ. PSR-E363 có một loạt các hiệu ứng tốt, nhưng có thể bạn sẽ không sử dụng chúng quá nhiều.

Tổng cộng, bạn nhận được:

 • 12 hồi âm
 • 5 hợp xướng
 • 6 EQ chính
 • 26 Hiệu ứng Hài hòa

Hiệu ứng hồi âm và điệp khúc có lẽ là thứ được sử dụng nhiều nhất.

Hiệu ứng hồi âm cho phép bạn mô phỏng âm thanh đang được phát trong một không gian cụ thể, chẳng hạn như phòng hoặc hội trường. Trong khi chơi PSR-E363, tôi có xu hướng để cài đặt này ở cài đặt mặc định cho mỗi âm thanh, nhưng bạn có thể sử dụng nó để phóng to thêm các âm thanh ‘sử thi’ như hòa tấu chuỗi.

Các đoạn điệp khúc mang lại cho mỗi âm thanh một cảm giác hơi tách biệt nhưng rộng hơn và được sử dụng cùng với âm thanh piano điện hoặc guitar.

Các đoạn điệp khúc ở đây khá tốt nếu hơi ‘hẹp’ trong cách phát âm. Tuy nhiên, chúng thật tuyệt với những cây đàn piano điện kiểu Rhodes đi kèm.

Cài đặt âm thanh EQ

Master EQ nghe có vẻ hữu ích hơn nhiều. Tại đây, nó cho phép bạn chọn giữa 6 đường cong bộ cân bằng khác nhau phù hợp với loa, tai nghe hoặc âm thanh cụ thể. Bạn không nhận được EQ tham số như bạn thấy trên các dàn âm thanh trên xe hơi.

Cuối cùng, Hiệu ứng Hài hòa chỉ đơn giản hoạt động như một loại bộ nghi ngờ ở cấp độ MIDI.

Khi bạn chơi một phím, phần mềm bên trong sẽ phát hiện những phím bạn đang chơi và thêm các nốt khác để làm cho âm thanh phong phú hơn. Đây là một tính năng của người sắp xếp nhiều hơn và có thể phù hợp hơn với những người biểu diễn cần nó.

5. Đánh giá về Loa

Yamaha PSR-E363 đi kèm với loa 2,5W âm thanh nổi. Những âm thanh này phù hợp cho việc luyện tập tại nhà, mặc dù chúng hơi khó xử khi nói đến tần số âm trầm.

Yếu tố lầy lội không lớn. Đây là một Organ thực hành và có vẻ như Yamaha đã điều chỉnh loa để tránh làm biến dạng quá nhiều âm thanh piano.

Khi âm lượng thấp, bạn cũng tránh được hiện tượng méo tiếng thường gặp ở loa công suất thấp.

Việc có loa phát sáng phía trước khiến điều này trở nên lý tưởng cho việc luyện tập, vì bạn đang nhận được âm thanh sạch, không bị phản xạ bắn thẳng vào bạn.

Tuy nhiên, điều này làm cho việc biểu diễn yếu hơn một chút vì bạn không thể hướng âm thanh về phía khán giả. Một bộ khuếch đại có thể cần thiết cho những người biểu diễn (mặc dù điều đó là thực tế, có nhiều lựa chọn tốt hơn cho một nghệ sĩ piano sân khấu).

Nhìn chung, các diễn giả đều khá tốt và chúng hoạt động tốt cho mục đích luyện tập. Là một nhạc cụ dành cho người mới bắt đầu, sự rõ ràng là yêu cầu lớn nhất và PSR-E363 mang lại điều đó.

6. Một số Functions

Bàn phím bộ sắp xếp cho phép bạn thay đổi một số cài đặt thông qua menu Chức năng và đây là một số cài đặt có thể sửa đổi mà bạn thường sử dụng:

1) TRANSPOSITION. Bạn có thể di chuyển lên hoặc xuống một quãng tám đầy đủ để thích ứng với các chữ ký khóa không quen thuộc.

2) OCTAVE. Bạn có thể chuyển đổi lên hoặc xuống 2 quãng tám để thích ứng với các giọng nói khác nhau sang các thanh ghi âm thanh khác nhau.

3) ARPEGGIATOR. Một arpeggiator với một số cài đặt cũng được bao gồm và bạn có thể sử dụng điều này cùng với một số âm thanh tổng hợp hơn.

4) METRONOME. Trong khi nhịp điệu thú vị hơn rất nhiều, một máy đếm nhịp tiêu chuẩn cũng được bao gồm để tạo điều kiện cho việc luyện tập.

5) MASTER TUNING. Điều chỉnh trung tâm của A giữa có thể được sửa đổi từ 427.0Hz - 453.0Hz. Giá trị mặc định là 440 Hz.

Có các cài đặt dành riêng cho hiệu ứng, nhưng chúng tôi đã đề cập đến các cài đặt quan trọng ở trên.

7. Về Kết nối

Có một số tùy chọn kết nối đi kèm với PSR-E363. Hầu hết chúng đều là tiêu chuẩn trên đàn organ cơ bản, nhưng cũng có một số điểm nổi bật.

Giắc cắm tai nghe cho phép bạn luyện tập mà không làm phiền những người xung quanh. Ngoài ra, vì PSR-E363 thiếu đầu ra TRS âm thanh nổi, đây là cách bạn kết nối với bộ khuếch đại.

Một giắc cắm bàn đạp bền được bao gồm và đây là nơi bạn sẽ kết nối bàn đạp duy trì của mình. Đáng buồn thay, Yamaha không bao gồm một bàn đạp duy trì cho mỗi lần mua hàng, mặc dù cửa hàng địa phương / nhà bán lẻ trực tuyến của bạn có thể ném một bàn đạp vào như một phần thưởng.

Bạn cũng có một giắc cắm mini âm thanh nổi Aux-In, có thể được sử dụng để kết nối máy nghe nhạc hoặc điện thoại thông minh của bạn để chơi cùng.

Tính năng Melody Suppressor cố gắng loại bỏ giọng hát chính hoặc âm tổng hợp khỏi đầu vào này, nhưng nó bị đánh trúng hoặc bỏ sót và hoàn toàn không cần thiết.

Cuối cùng, bạn nhận được một cổng USB to Host, sử dụng cáp USB Loại B. Điều này cho phép bạn gửi dữ liệu MIDI qua USB đến máy tính / thiết bị thông minh của mình.

Kết nối này cũng tăng gấp đôi như một Giao diện âm thanh USB và bạn có thể gửi Âm thanh ở chất lượng 44,1kHz, 16-bit qua kết nối.

8. Kết luận

Yamaha PSR-E363 là một sự lựa chọn tương đối tốt cho người mới bắt đầu và mặc dù có một vài điểm yếu, nó vẫn là một trong những lựa chọn tốt phù hợp giá thành. Âm thanh tốt và các tính năng đệm cũng vui nhộn và có chiều sâu.

Do đó, cho dù bạn có thích PSR-E363 hay không và quan trọng hơn, bạn có nên mua nó hay không, tất cả đều phụ thuộc vào số lượng tính năng bổ sung mà bạn muốn phù hợp với nhu cầu của mình.


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.