Tìm hiểu cấu trúc của đàn Piano

Tìm hiểu cấu trúc của đàn Piano
11h30 ngày 10-08-2020      1128 lượt xem

Cùng với trào lưu phát trển của các loại hình nghệ thuật khác đàn Pinao luôn khẳng định được vai trò của mình trên thị trường nhạc cụ.  Với áp dụng tiến bộ kỹ thuật của khoa học công nghệ vào sản xuất chế tạo. Đàn Piano đã được cải tiến và thay đổi rất nhiều so với những ngày đầu tiền. Sự thay đổi về kiểu dáng và âm thanh đáp ứng nhu cầu của thị trường nhạc cụ hiện nay.

Vậy trên thị trường nhạc cụ hiện nay đàn Piano có cấu trúc như thế nào?
Một cây đàn piano hiện đại ngày nay bao gồm 6 bộ phận chính dưới đây:

1. Khung đàn (Frame)

Để làm được khung đàn đã rất kỳ công nguyên liệu làm được khung các thợ họ đã sử dụng chất liệu bằng sắt. Ở hai bên phần rìa phía và phía sau có gắn thanh chốt lên dây để cố định một đầu dây đàn. Ở phần rìa phía trước là một tấm khóa lên dây. Bao gồm nhiều chốt lên dây. Đây là nơi các kỹ thuật viên thường điều chỉnh, canh dây cho cây đàn của bạn mỗi khi cần. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này, và qua việc vặn các chốt lên dây này. Kỹ thuật viên sẽ căng dây đàn của bạn sao cho đúng cao độ của nốt.

2. Bảng cộng hưởng (Soundboard):

Đây là phần quan trọng nhất của cây đàn. Tại sao lại là phần quan trọng nhất của cây đàn bởi đây là bộ phận làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn bạn. Chất liệu để tạo nên phần này đó chính là gỗ được chọn là gỗ lâu năm.

3. Dây đàn (String):

Đối với dây đàn piano được các thợ lựa chọn chất liệu thép. Để làm ra dây đan, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. Khi bạn nghe những nốt cao thường thì thấy 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau. Còn những nốt thấp hơn chỉ sử dụng một dây thép độc lập nhưng kích thước lớn hơn và những dây này thường sẽ nặng hơn. Bởi có thêm một lớp đồng cuộn xung quanh dây.

4. Bộ máy đàn (Action):

Ở phần bộ máy của đàn piano cơ mới  được thiết kế đơn giản hơn. Bao gồm tất cả những bộ phận khiến đầu búa chuyển động để đánh vào dây đàn.

5. Hệ thống bàn đạp (pedals):

Mỗi một cây đàn piano nào cũng bao gồm pedal bên dưới cây đàn. Đàn piano sẽ có từ 2-3 pedal tùy theo. Với pedal bên tay phải đây là loại pedal được sử dụng nhiều nhất, bới với chức năng tạo ra âm thanh. Còn Pedal giảm âm (phía bên trái – còn gọi là una corda). Có tác dụng làm giảm một nửa khoảng cách. Giữa đầu búa và dây đàn, hoặc là chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh. Việc điều chính âm thanh tùy thuộc vào người chơi đàn.

6. Hộp đàn (Case):

Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano, giúp phân biệt được upright piano (piano đứng) và grand piano (piano nằm). Khi loại piano đứng có kiểu dáng tương đối giống nhau với chiều cao phổ biến từ 121-131 cm ở loại đàn grand piano thường có chiều dài từ 1,5 mét. Đối với các loại baby grand piano và lên đến 2,7-3 mét. Đối với các loại sử dụng trong các buổi hòa nhạc, biểu diễn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu trúc cây đàn pinao hiện đại, đối với Quý khách hàng chưa có kinh nghiệm mới bắt đầu mới chơi đàn. Điều quan trọng là bạn chỉ cần tìm hiểu loại cây đàn Piano nào phù hợp với khả năng của bạn. Một khi bạn đã lựa chọn mua đàn piano tại hoangpiano.com. Để chúng tôi lựa chọn bạn cây đàn Piano phù hợp nhất.  


Để liên hệ mua hàng chúng tôi luôn đồng hành hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

HOÀNG PIANO
● Địa chỉ: 377 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
● Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng)
● Email: info@hoangpiano.com
● Website: www.hoangpiano.com
● Fanpage: fb/hoangpianostore

 


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.