Giống và khác nhau giữa piano Solo và đệm hát

Giống và khác nhau giữa piano Solo và đệm hát
13h39 ngày 11-07-2018      4599 lượt xem

Nhiều người cần phải trả lời được câu hỏi này trước khi quyết định học đàn piano, đó là muốn hướng tới chơi đàn hình thức nào trong hai hình thức phổ biến đó là Solo và đệm hát. Sau đây, sẽ là bài viết giới thiệu cho mọi người cái nhìn cụ thể hơn để phân biệt hai hình thức chơi này.

Gợi ý : đàn organ yamaha nhập từ nhật

Piano đệm hát

Hình thức đệm hát cũng được chia ra nhiều dòng nhạc và người ta dựa vào đó để thể hiện các điệu nhạc khác nhau. Nếu ca sĩ hát nhạc nhẹ thì đệm nhạc nhẹ, Nếu ca sĩ hát nhạc trữ tình thì đàn dòng nhạc trữ tình. Không có một quy luật nhất định nào mà là do người chơi đàn lâu năm từ cảm nhận được và tự hòa âm để chơi.

Chơi đàn piano solo

Hình thức này chia ra nhiều dòng nhạc bao gồm những bài hát trữ tình hiện đại được thể hiện qua giai điệu. Hình thức này được phát triển trong khoảng 10 năm gần đây ở trên youtube nhờ vào trào lưu cover các bài hát nổi tiếng của các nghệ sĩ trẻ.

Tham khảo : các bước tự học đàn piano dễ dàng

Giống và khác nhau giữa piano Solo và đệm hát

Nhạc cổ điển là dòng nhạc mà hầu hết những người chơi đàn piano sẽ phải học phải chơi được bằng hai tay và thể hiện được tất cả các nốt nhạc mình đọc được trên bản ghi. Cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc về các ký hiệu trên bản nhạc, di chuyển ngón, tư thế tay.

Nhạc không lời là cách bài hát được nghe trên tivi hoặc các sự kiện và các chương trình truyền hình.

Tham khảo : http://hoangpiano.com/blog/dan-piano-dien-yamaha-re-nhat-gia-bao-nhieu.html

Đối với piano solo thì mọi người chơi đều giống nhau. Nhưng với đệm hát thì mỗi người lại có một cách cảm nhận và cách đặt hợp âm khác nhau. Cho nên có cách đệm và cách nhấn mạnh đệm hát cũng khác nhau. Việc này đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo để cho ra một bài đệm hay. Tuy vậy, đệm hát không cần phức tạp mà chỉ cần đơn giản kết hợp được với hai ngón tay là đã tạo nên nhạc nền. Chơi solo đòi hỏi một trình độ cao hơn, điêu luyện hơn.

Có một vấn đề đặc biệt đó là những người chơi đàn piano solo có thể học đệm hát và đệm hát vẫn có thể học sang solo dễ dàng thuận lợi. Tuy nhiên cần xác định mình muốn theo hình thức nào khi bắt đầu luyện tập để có cách đi đúng đắn hơn.

Giống và khác nhau giữa piano Solo và đệm hát

Sự giống nhau giữa Piano đệm hát và solo

Đều cần có khả năng âm nhạc và đọc hiểu được các bản nhạc.

Đều cần có kiến thức nhạc lý để đọc được nốt nhạc, trường độ nhịp phách, các ký hiệu trên khuông nhạc.

Phải có kết hợp nhuần nhuyễn giữa cả hai tay khi chơi.

Sự khác nhau, đólà Piano đệm hát là để làm nền cho giai điệu của bài hát. Giai điệu chính phải được thể hiện bằng nhạc cụ khác. Còn solo chơi ra giai điệu của cả một bài hát.

Và dù có đặc điểm giống nhau và khác nhau nhưng nhìn chung để học được đàn Piano tốt cần phải chuẩn bị được một chiếc đàn phù hợp về cả giá thành, chất lượng, tuổi thọ, độ nặng phím, các giai điệu âm thanh phù hợp. Chúng tôi mong rằng bài viết này đã đem lại thông tin bổ ích cho quý bạn đọc, giúp quý vị có thể chọn được hướng đi đúng cho quá trình học tập của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
 

Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.