Những lời khuyên cho cha mẹ khi bắt đầu cho con học piano (phần 2)

Những lời khuyên cho cha mẹ khi bắt đầu cho con học piano (phần 2)
21h11 ngày 05-01-2021      73 lượt xem

(..Tiếp phần 2)

Nếu bạn chưa đọc phần 1, hãy xem tại đây: https://hoangpiano.com/blog/nhung-loi-khuyen-cho-cha-me-khi-bat-dau-cho-con-hoc-piano.html

Phần hai - Bắt đầu để con bạn học piano

3 lưu ý quan trọng khi cho con học đàn piano

Kích thước bàn tay của con bạn có thể là một yếu tố quyết định. Theo quy luật, con bạn phải có thể sải bàn tay qua năm nốt nhạc màu trắng trên bàn phím piano.

Con bạn có thể cử động từng ngón tay không? Hay cho con bạn thử chơi 1 đoạn "Hot Cross Buns" trên các nốt đen và để con bạn tập di chuyển từng ngón tay một. Điều này rất vui khi làm cùng nhau! Tương tự, nếu họ không thể làm được điều này thì họ chưa hoàn toàn sẵn sàng cho việc chính thức học piano.

Quan tâm thực sự đến âm nhạc và có hứng thú chơi piano là điều quan trọng. Nếu bạn muốn con mình học nhưng chúng không thực sự hứng thú, bạn có thể gặp vấn đề khi thời gian trôi qua. Tóm lại, học piano đúng cách là một cuộc chạy đua marathon và cần có sự nhiệt tình và quyết tâm để có thể kiên trì trên con đường của mình.

Giữ mọi thứ luôn thú vị

Trẻ em cũng được giải trí thông qua các trò chơi trên tivi và máy tính và mong muốn được giải trí mà không cần phải 'làm việc'. Có những nghiên cứu cho rằng khoảng thời gian chú ý của một đứa trẻ là tuổi của chúng cộng với ‘1’ tính bằng phút. Do đó, một đứa trẻ bốn tuổi sẽ có khoảng thời gian chú ý 5 phút trước khi chúng bắt đầu tìm kiếm việc khác để làm.

Với những học sinh còn rất nhỏ, các bài học sẽ kéo dài miễn là bạn phải chú ý đến chúng. Thời gian này có thể ngắn 5 phút và hiếm khi dài hơn 15 phút. Với thực hành, và nếu các bài học thú vị, bạn sẽ sớm thấy rằng một bài học 30 phút là hoàn toàn khả thi.

Tự mình thực hành có thể là mơ tưởng cho đến khi học sinh trên sáu tuổi. Trẻ em dưới 6 tuổi cũng có trí nhớ ngắn hạn hạn chế. Trong khi một người lớn có thể lưu trữ 7-9 món trong trí nhớ ngắn hạn thì một đứa trẻ chỉ có thể lưu trữ 2-3. Hãy cẩn thận không để trẻ quá tải vì nó có thể phản tác dụng và tạo ra sự bực bội.

11 điều cần làm trước khi con bạn bắt đầu học piano

  • Mua một cây đàn piano trong nhà để con bạn luyện tập / chơi cùng
  • Cung cấp một chiếc ghế ngồi thoải mái
  • Cùng nhau chơi đàn piano
  • Cùng nghe nhạc
  • Hát cùng nhau
  • Nhảy cùng nhau
  • Xem các buổi biểu diễn và biểu diễn piano trực tiếp trên YouTube
  • Chơi trò chơi nhịp điệu và vỗ tay
  • Quan trọng nhất, thiết lập kỳ vọng (vừa phải)
  • Học bảng chữ cái từ A-G trở về sau bằng thẻ gợi ý
  • Tìm một người thầy tuyệt vời

Trò chơi thú vị cho piano

Có rất nhiều việc khác nhau để con bạn chơi đàn piano. Tùy thuộc vào độ tuổi và kinh nghiệm của con bạn, đây là một vài ý tưởng có thể hữu ích.

Khuyến khích con bạn chơi đàn piano, thông qua kể chuyện và trò chơi. Khi họ phát hiện ra điều gì đó thú vị, hãy nói chuyện với họ về điều đó và mở rộng về điều đó. Ví dụ, nói về những thứ như các nốt đen nằm trong nhóm hai và ba và các nốt trắng tạo nên giai điệu cho Do, Re, Mi, Fa, So, La, Ti, Do.

Thử nghiệm là một phần quan trọng để làm quen và kết nối cá nhân với nhạc cụ. Nói với con bạn rằng mỗi phím có một chữ cái (tên) và chúng thuộc họ (quãng tám). Có 88 phím trên một cây đàn piano và điều này thoạt đầu có thể gây sợ hãi. Hãy để bé làm quen với một khoảng trước (quãng tám khoảng giữa C).

Sự đa dạng là chìa khóa

Trẻ em rất thích đếm! Bắt chước máy đếm nhịp với 1,2,3,4 và lặp lại. Điều này giới thiệu nhịp điệu. Ví dụ, bé có thể sử dụng vỗ tay, dùi trống hoặc ghi chú trên đàn piano để tham gia.

Trẻ em dưới 5 tuổi nên học rất nhiều thứ từ đàn piano, chẳng hạn như bảng chữ cái âm nhạc (tiến và lùi) bằng cách sử dụng các thẻ gợi ý rất hữu ích. Cùng nhau ngồi bên cây đàn piano và thử kể chuyện. Những thứ như Papa Bear (nốt trầm), Mama Bear (nốt giữa) và Baby Bear (nốt cao) có thể rất thú vị.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều có thể đạt được trước khi con bạn bắt đầu chính thức “học” piano. Hát (cao độ), khiêu vũ (phối hợp), đánh trống (nhịp điệu), và nghe nhạc (sáng tác và kể chuyện) đều rất có giá trị. Ngoài ra còn có các chương trình âm nhạc dành cho Mầm non sử dụng các kỹ thuật này.

(Còn tiếp phần 3...)