Một số hướng dẫn sử dụng đàn piano cho người mới tập

Một số hướng dẫn sử dụng đàn piano cho người mới tập
18h15 ngày 09-09-2020      1060 lượt xem

Học piano thành công là khi bạn biết hòa cảm xúc vào đôi tay của mình. Khi hai bàn tay thành thạo lướt qua mỗi phím đàn, bạn sẽ thấy những nỗ lực mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng làm sao để học được cách đánh đàn piano bằng hai tay thật chuyên nghiệp? Hoang piano xin gửi đến bạn những bí quyết sau.

1. Sử dụng đàn piano bằng hai tay

- Sử dụng đàn piano bằng 2 tay theo phương pháp truyền thống là cách đánh đàn piano theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc với điều kiện người chơi phải biết đọc các nốt nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái). Phương pháp thực hiện như sau:

Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa thẳng hàng với nhau, cần dùng 2 tay nhấn xuống phím đàn cùng lúc.

Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, 2 tay sẽ chơi độc lập.

Cách đánh đàn piano này đòi hỏi phải có sự kiên trì và nhẫn nại, đồng thời cần nhiều thời gian để luyện tập. Để không nản chí, bạn nên tập trong thời gian ngắn hơn, mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc, lặp đi lặp lại nhiều lần cho thành thạo.

Sử dụng đàn piano bằng hai tay

Sử dụng đàn piano bằng hai tay

 2. Sử dụng theo phương pháp tay phải và hợp âm

với phương pháp này, người chơi nên trang bị một số kiến thức âm nhạc nói chung và đàn piano nói riêng cùng những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải, kèm các ký hiệu hợp âm (C, Em, Am…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi có thể tự do chơi tay trái, hoặc dùng 2 tay đánh chung với nhau. Các bước thực hiện cụ thể:

Đọc bản nhạc với các nốt tay phải thể hiện trên khuông nhạc và chơi đúng tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khóa Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.

Tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Sau đó, dựa vào bản nhạc đã đánh số rồi chơi 2 tay kết hợp.

Sử dụng theo phương pháp tay phải và hợp âm

Sử dụng theo phương pháp tay phải và hợp âm

3. Mẹo giúp học cách sử dụng đàn piano bằng hai tay thành công

Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Có một điều cần lưu ý là khả năng đọc nốt nhạc có liên quan mật thiết đến cách đánh đàn piano bằng 2 tay.

Kỹ năng phân biệt sự khác nhau giữa vô số các nốt nhạc và khả năng đọc các nốt nhạc khó sẽ giúp người chơi trong quá trình luyện tập được dễ dàng hơn rất nhiều.

Mẹo giúp học cách sử dụng đàn piano bằng hai tay thành công

Mẹo giúp học cách sử dụng đàn piano bằng hai tay thành công

 

Thực hành mỗi bàn tay riêng biệt, sau đó kết hợp với nhau

Nếu là người mới bắt đầu học piano, hãy chơi từng tay riêng biệt bằng cách học thuộc một đoạn nhạc rồi chơi lại bằng một tay thật nhuần nhuyễn. Sau đó tập sang tay còn lại, khi nào sẵn sàng chơi cả hai tay thì hãy thực hành lại một cách chậm rãi. Tiếp theo tăng dần tốc độ lên.

Đừng đặt nặng vấn đề chơi được đàn bằng 2 tay rồi tự tạo áp lực cho bản thân. Thay vì lo lắng, hãy thư giãn đầu óc để cơ thể cũng như tinh thần có thể được thoải mái. Và một điều quan trọng nhất, người học phải có niềm tin vào chính bản thân mình, luôn luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được. Đồng thời, đừng bao giờ ngừng luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình.

Lưu ý rằng, khi mới bắt đầu học đàn piano sẽ không thể tránh được những lỗi sai: có thể là sai về kỹ thuật hoặc tư thế, nhưng đừng quá lo lắng. Bởi nếu cứ suy nghĩ và cảm thấy mặc cảm vì những lỗi sai này, bạn sẽ rất khó tiến bộ. Hãy xem đây là một bài học để rút kinh nghiệm và hoàn thiện kỹ năng mỗi ngày.

Với những hướng dẫn bổ ích về cách đánh đàn piano như trên, Hoàng piano hi vọng những ai bắt đầu theo đuổi bộ môn này sẽ có được những bước đi đầu tiên thật đúng đắn, chính xác về lý thuyết lẫn kỹ thuật.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua đàn piano xin vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng) để được tư vấn cụ thể nhất.

HOÀNG PIANO

● Địa chỉ: 377 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
● Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng)
● Email: info@hoangpiano.com
● Website: www.hoangpiano.com
● Fanpage: facebook.com/hoangpianostore


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.