Đàn Organ, phân loại và nguyên lý hoạt động của đàn organ

Đàn Organ,  phân loại và nguyên lý hoạt động của đàn organ
18h53 ngày 17-10-2020      100 lượt xem

Đàn Organ là một trong những nhạc cụ rất phổ biến trên thị trường âm nhạc với  thiết kế nhiều kiểu dáng, mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu học tập và giải trí của những người yêu âm nhạc nói chung.

Từ những người mới học đến những nhạc công biểu diễn chuyên nghiệp đều chọn loại đàn này! Vậy đàn organ là gì, nó có những loại nào, lợi thế của nó so với những loại đàn khác ra sao? hãy cùng Hoàng piano tìm hiểu về Organ nhé!

1. Khái niệm đàn organ

- Organ còn gọi là đàn phím  điện tử, có người gọi là keyboard, hay tên chính xác là electric keyboard).

- Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ xử lý tín hiệu số, dùng pin hoặc điện để hoạt động.

- Organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, trong đó, nhiều loại đàn có khả năng mô phỏng Piano một cách chính xác.

- Organ được sử dụng cho những người thích học nhạc, từ những người mới học đến những người chơi chuyển nghiệp…  

2. Cấu tạo của đàn Organ

- Đàn Organ có hình dạng giống như đàn piano với một bảng điều khiển ở trên.

- Đa số các loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thông thường (61 phím) và piano điện tử (88 phím).

- Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có điện.

3. Nguyên lý hoạt động của Organ thế nào?

- Organ hoạt động dựa trên băng thu, các âm thanh của các nhạc cụ khác được thu lại và cài vào trong hệ thống phím.
- Tuy nhiên trên thực tế, giới hạn của một cây đàn Organ thông dụng là từ 200 tới 600 nhạc cụ tùy thuộc bộ nhớ trong đàn.

- Hiện nay đa số các loại đàn organ đều được trang bị chức năng hòa đệm tự động. Vì thế người chơi có thể chơi đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau được hòa âm cùng một lúc giống như một bản nhạc thật vậy.

4. Chức năng hòa đệm của Organ

- Các loại đàn keyboard hầu hết trang bị chức năng hòa đệm tự động. Người chơi có thể chơi như  một ban nhạc với nhiều nhạc cụ tiến hành hòa đệm với nhau theo nhiều giai điệu như pop, rock, rumba,... rồi thu vào đàn.

- Nhờ đó người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo các tiết điệu có sẵn như thể đang chơi với một ban nhạc thật.

-Tuy nhiên vì là giai điệu thu sẵn nên sự đa dạng và sáng tạo trong cách hòa âm sẽ giảm nhiều.

-  Đa số người chơi đàn organ điêu luyện vẫn thích chơi với các nhạc công khác trong một ban nhạc thực hơn là chơi với tiết điệu thu sẵn.

Các chức năng khác:

- Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh /yếu như khi chơi piano

- Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm

- Trans.: dịch cao độ tự động

- Các chức năng hiệu ứng âm thanh như: chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates), các bàn đạp kéo /thả/giữ tiếng của piano.

- Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài, thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh (registration)...

5. Cách phân loại đàn Organ

Đà organ được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, với mỗi tiêu chí sẽ có một tên gọi khác nhau cho các loại:

Dựa vào mục đích sử dụng

- Keyboard chuyên nghiệp: dùng trong biểu diễn âm nhạc. Loại đàn này có giá thành cao, chất lượng tốt, tính năng hiện đại và thiết kế đẹp.
- Keyboard bán chuyên: dùng cho những người mới học đàn, trẻ em, người học đàn để giải trí… Loại đàn này có chức năng, tiết tấu đa dạng, tổng hợp nhiều phong cách khác nhau, với đầy đủ những tính năng cần thiết cho người mới bắt đầu.

Dựa theo cấu tạo phím đàn

- Keyboard 61 phím hoạt động dựa trên băng thu. Âm thanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại và cài đặt vào đàn theo hệ thống phím.

- Keyboard 76 phím có chức năng hòa đệm tự động. Một ban nhạc có nhiều nhạc cụ cùng hòa đệm theo nhiều giai điệu khác nhau rồi thu lại và cài đặt trong đàn. Từ đó, người chơi có thể chơi đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau, hòa âm theo các giai điệu có sẵn giống như đang trong một ban nhạc thật sự.

- Vì có tính ứng dụng cao nhờ khả năng trình diễn đa dạng và dễ sử dụng nên đàn Organ ngày càng phổ biến.

Kết Luận:

Đàn phím điện được xem là rất linh hoạt, ứng dụng cao, dễ học và khả năng trình diễn đa dạng, có thể thay thế cho cả một ban nhạc. Hiện nay tại Việt Nam đàn organ sử dụng rất phổ biến và nhiều người ưa thích.

HOANG PIANO
Địa chỉ: 377 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
● Điện thoại: 0933.933.816 (Mr. Hoàng)
● Email: info@hoangpiano.com
● Website: www.hoangpiano.com
● Fanpage: fb/hoangpianostore


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.
Mobile
0933.933.816
Zalo
0933.933.816
Maps google
Chỉ đường
Messenger
Messenger