Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn Piano

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn Piano
18h29 ngày 08-12-2020      3332 lượt xem

Trên đàn Piano có tất cả bao nhiêu nốt nhạc ? Bạn đã biết tất cả các nốt nhạc trên bàn phím Piano chưa ? Vị trí các nốt nhạc đó nằm ở đâu trên đàn Piano ? Nếu bạn chưa biết bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn vị trí các nốt nhạc trên đàn Piano.

Bạn là người mới bắt đầu học chơi đàn piano ? chắc chắn khi nhìn vào các nốt nhạc, bàn phím đàn piano sẽ có một cảm giác choáng ngợp nhất định bởi cách bố trí của các nốt nhạc và phím đàn trên đàn Piano. Và bạn tự hỏi bản thân rằng mình có thể tự nhớ được nhiều nốt nhạc, phím đàn trên đàn piano không ? Chúng tôi xin chia sẽ cho các bạn rằng các bạn đừng quá lo lắng, phím đàn piano cơ bản thì chỉ có 7 nốt chính và chúng được sắp xếp theo một thứ tự nhất định và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được tên cũng như cách nhớ vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn Piano

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

 

Trên đây là bàn phím đàn piano, theo quan sát thì các phím trắng được đánh dấu theo những chữ cái in hoa từ C – D – E – F –G – A – B. Các chữ cái in hoa này được mặc định trong nhạc lý là Đô Rê Mi Fa Sol La Si. Nếu bạn chú ý kỹ thì những chữ số này được lập lại nhiều lần trên bàn phím đàn piano.

Theo mặc định của nhạc lý:

Chữ A = nốt La.

Chữ B = nốt Si.

Chữ C = nốt đô.

Chữ D = nốt rê.

Chữ E = nốt mi.

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol.

Nhiều bạn mới làm quen với đàn piano sẽ khó xách định một nốt nhạc bất kỳ trên bàn phím piano. Mẹo để các bạn nhớ đó là bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc trên phím đàn piano rồi lần lượt suy ra những nốt nhạc khác. Ví dụ: bạn chỉ cần nhớ nốt C (nốt đô) trên phím đàn piano và dễ suy ra những nốt nhạc nằm liền kề nó và nốt C được mặc định nằm trước nhóm 2 nốt đen trên bàn phím piano.

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

Chú ý: Một bàn phím piano tiêu chuẩn có 88 phím và được chia thành 2 nhóm phím, nhóm phím trắng gồm có 52 phím và nhóm phím đen có 36 phím.  Phím bắt đầu trong bàn phím piano là phím A (phím la) và kết thúc bởi phím C (phím đô).

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

Vậy các nhóm phím đen (36 phím) có giống các phím trắng hay không? Trả lời, theo hình minh họa bên trên thì các nốt đen ngoài ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa thì chúng còn thêm dấu thăng (#) ở phía sau. Ví dụ như C#, và nốt này gọi là Đô Thăng và các nốt còn lại gọi là rê thăng, mi thăng, fa thăng, sol thăng, la thăng, si thăng. Trong nhạc lý, nốt thăng nâng cao nốt nhạc lên ½ cung.

 

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

Khi các bạn nhớ vị trí các phím trắng piano rồi thì việc nhớ vị trí các phím đen piano là điều rất dễ. Nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy nếu nốt trắng là C (nốt Đô) thì nốt đen kế tiếp (nốt đen nằm bên phải nốt trắng) sẽ là C# (Đô Thăng) và các nốt còn lại cũng theo quy luật như vậy.

 

Tìm hiểu vị trí các nốt nhạc trên phím đàn piano

Ngoài nốt # thì bạn sẽ gặp 1 loại nốt nữa đó là ”b” và trong nhạc lý thì nốt này được gọi là nốt giáng (thấp hơn ½ cung) nếu nắm được điều này bạn cũng rất dễ nhớ các nốt đen ở phím đàn piano. Ví dụ bên trái nốt D sẽ là nốt đen được ký hiệu là Db nghĩa là bên trái là nốt rê giáng, thấp hơn nốt D ½ cung.

 Hy vọng với bài viết chúng tôi chia sẽ đến các bạn trên đây sẽ giúp những bạn mới làm quen đàn hay có dự tính học đàn piano sẽ biết đọc được tên các nốt nhạc trên phím đàn piano.

Hoàng Piano là nhà phân phối nhạc cụ chính hãng uy tín tại TP.HCM, với tiềm lực và khả năng qua thời gian dài xây dựng và phát triển chúng tôi tự tin có đủ năng lực tư vấn, hỗ trợ, thi công lắp đặt các phòng học nhạc cho trường học với đầy đủ các nhạc cụ và các thiết bị phụ kiện âm nhạc theo yêu cầu. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được sử dụng đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và được bảo hành theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Tại sao bạn nên chọn mua hàng tại Hoàng Piano

✅ Cam kết bán hàng chính hãng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
✅ Đền gấp 2 nếu đàn kém chất lượng hoặc phát hiện hàng FAKE.
✅ Hỗ trợ MIỄN PHÍ giao hàng, lắp đặt nội thành.
✅ Chính sách bảo hành đầy đủ (Đối với đàn paino, organ mới được bảo hành 12-24 tháng tuỳ thương hiệu, đàn cũ được bảo hành 6-12 tháng tuỳ sản phẩm, đàn guitar nguyên hộp bảo hành 12 tháng).
✅ Dịch vụ sửa chữa đàn tại nhà hoặc tại cửa hàng.
✅ Và đặc biệt GIÁ LUÔN RẺ NHẤT. Đối với đàn Piano, giá tại Hoàng Piano thường rẻ hơn các Shop khác 800k - 1 triệu, đối với đàn Organ thường rẻ hơn 300 - 400k (Hoàng có so sáng giá cụ thể trong các sản phẩm).
✅ Hỗ trợ mua đàn trả góp lãi suất 0% (bằng thẻ tín dụng).


Cuối cùng, đừng quên nếu thấy bài viết ý nghĩa nhé!Copyright © 2014 Hoàng Piano. All Rights Reserved.